Technology

Phần mềm ngủ độc hại được tìm thấy trong gần 30.000+ máy Mac

Theo báo cáo của Ars Technica, một phần mềm độc hại mới nhưng bí ẩn có tên ‘Silver Sparrow’ đang ẩn náu trong gần 30.000+ máy Mac. Phần mềm độc hại này được thiết kế để vận chuyển hàng hóa không xác định cùng với cơ chế tự hủy sẽ xóa mọi dấu vết của nó.

Máy Mac của Apple được biết đến là loại máy miễn nhiễm với bất kỳ phần mềm độc hại hoặc vi rút nào và việc tin tặc xâm nhập vào máy Mac khó như thế nào. Tuy nhiên, một số tin tặc đã đưa ra sự tinh vi để đạt được điều này. Điều thú vị hơn nữa là có nhiều phiên bản của phần mềm độc hại này không chỉ nhắm mục tiêu đến chip Intel mà còn cả chip M1 mới của Apple.

Các máy Mac bị nhiễm này sẽ kiểm tra một máy chủ điều khiển cụ thể để xem có lệnh thực thi nào không. Tuy nhiên, người ta nói rằng phần mềm độc hại chỉ kích hoạt hành động khi một số hành động được thực hiện.

Phần mềm độc hại này đã được tìm thấy ở gần 153 quốc gia và việc phát hiện ban đầu tập trung ở các nước châu Âu, Hoa Kỳ và Canada.

Theo một số nhà nghiên cứu từ Red Canaria trong blog gần đây:
“Mặc dù chúng tôi vẫn chưa nhận thấy cách Silver Sparrow vận chuyển hàng hóa độc hại bổ sung, nhưng khả năng tương thích của nó với chip M1, phạm vi tiếp cận toàn cầu, tỷ lệ lây nhiễm tương đối cao và mức độ trưởng thành trong hoạt động cho thấy Silver Sparrow là một mối đe dọa hợp lý nghiêm trọng, được định vị duy nhất để cung cấp tải trọng có ảnh hưởng chốc lát. Với những lý do đáng lo ngại này, với tinh thần minh bạch, chúng tôi muốn chia sẻ sớm hơn và muộn hơn mọi thứ chúng tôi biết với ngành công nghiệp infosec rộng lớn hơn. “

Tuy nhiên, Silver Sparrow được cho là một phần mềm độc hại khác chứa mã ban đầu hoạt động trên chip M1 mới của Apple. Mẫu phần mềm quảng cáo được coi là đầu tiên. Tuy nhiên, Silver Sparrow được cho là nổi bật hơn trong thời gian gần đây vì nó hiện đã đạt hơn 30.000 máy tính Apple.

Gã khổng lồ công nghệ có trụ sở tại Cupertino được cho là rất có thể sẽ hành động để chống lại phần mềm độc hại Silver Sparrow.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button