Technology

Google đang sa thải một nhà nghiên cứu đạo đức AI khác về các tranh chấp nghiên cứu

Google gần đây đã sa thải trưởng nhóm đạo đức về tình báo, Margaret Mitchell, vì vi phạm các chính sách bảo mật thích hợp, như công ty đã tuyên bố. Cựu nhà nghiên cứu đạo đức AI Timnit Gebru cũng phải đối mặt với sự sa thải tương tự vì những cáo buộc tương tự.

Phòng Đạo đức AI đã phải đối mặt với những thay đổi lớn trong lãnh đạo kể từ khi Gebra bị sa thải khỏi vai trò của cô ấy. Gebru đã trở nên quan trọng trong việc phát hiện ra sự thiên vị trong các hệ thống phân tích của Google. Việc Gebru bị sa thải khiến nhiều công nhân phản đối quyết định của gã khổng lồ công nghệ.

Mitchell phải đối mặt với thứ âm nhạc tương tự khi cô sử dụng một tập lệnh tự động quét email của mình để tìm bằng chứng về sự phân biệt đối xử với đồng nghiệp của mình. Mitchel và Gebru đang làm việc trên một tài liệu liên quan đến sự nguy hiểm của các mô hình xử lý ngôn ngữ lớn chỉ nhờ Megan Kacholia, phó chủ tịch của Google Brain, rút ​​bài báo đó. Dựa trên ý kiến ​​của Gebru về quyết định này, cô ấy đã bị cách chức và thay vào đó, việc sa thải cô ấy được coi là một sự từ chức.

Việc hủy bỏ Gebru khiến Mitchell công khai chỉ trích cách bộ phận AI của Google đưa ra quyết định. Quan điểm và mối quan tâm của cô cũng tập trung vào Giám đốc AI của Google, Jeff Dean và Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai. Kết quả là Mitchell mất quyền truy cập vào email công ty của cô ấy và hoạt động của cô ấy đã bị điều tra thêm. Điều này sau đó dẫn đến việc bãi bỏ Mitchell.

Theo Axios, Google cho biết trong một tuyên bố liên quan đến vụ cháy Mitchell:
“Sau khi xem xét hành vi của người quản lý này, chúng tôi xác nhận rằng có nhiều vi phạm quy tắc ứng xử cũng như chính sách bảo mật của chúng tôi, bao gồm việc xâm nhập tài liệu kinh doanh bí mật nhạy cảm với doanh nghiệp và dữ liệu cá nhân của các nhân viên khác.”

Những bãi bỏ gần đây đã mang lại cho Google rất nhiều sức nóng về tính đa dạng. Tuy nhiên, Jeff Dean đã tìm cách thực hiện những thay đổi quan trọng đối với việc ra quyết định của bộ phận AI của Google, đồng thời đảm bảo ý thức về đạo đức phù hợp về mặt nghiên cứu.

Kể từ bây giờ, Marian Croak, phó chủ tịch của tổ chức kỹ thuật, hiện đang điều hành một ‘trung tâm chuyên môn mới về trí tuệ nhân tạo có trách nhiệm tại Google’.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button